Chim hầm cốm
Chim hầm cốm là món ăn vô cùng hấp dẫn hơn hết đây còn là món ăn bổ dưỡng . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món chim hầm cốm thơm ngon đặc biệt .
Nguyên liệu
Chim câu non ( 2 con ) 1200g
Rau mùi 20g
Thịt nạc 150g
Cốm xanh 50g
Miến 30g
Hạt sen 20g
Mộc nhĩ 5g
Măng khô 40g
Hành củ tươi 30g
Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Chim bóp chết nhúng nước nóng già, làm sạch lông, mổ moi bỏ nội tạng, rút xương, lọc lấy thịt còn dính ở xương băm nhỏ cùng với thịt lợn, ướp nước mắm, hạt tiêu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm, rửa sạch thái chỉ. Hạt sen luộc chín.
Miến ngâm mềm cắt khúc (2 – 3cm). Trộn lẫn thịt băm với miến, mộc nhĩ, nấm hương, hạt sen, cốm, hành băm nhỏ, trộn muối nhồi vào bụng chim khâu kín lại. Măng khô ngâm nước nhiều lần, cắt vát miếng hơi dày (2 X 3,5cm).Cho măng vào nước dùng (xâm xấp) hâm nhừ, nêm mắm, mì chính cho tiếp chim vào hầm tới khi chim chín mềm là được. Có thể cho thêm vài sợi miến vào mang ra ngày. Khi ăn bày chim vào bát hoặc đĩa sâu lòng cùng với hành hoa chần và miến lên trên. Măng bày xung quanh. Dội nước dùng vào chim xâm xấp, rắc rau mùi. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Bát chim có màu vàng, nâu. Nổi mùi thơm của cốm hành, tiêu và thịt. Vị ngon, ngọt đậm. Chim chín mềm, không vữa, nhân kết dính tốt. Măng mềm, nước hầm trong, miến không nhũn.