Gà hấp trứng
Gà hấp trứng là món ăn vô cùng thơm ngon với hương vị ngon ngọt đậm của thịt . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món gà hấp trứng ngon mê ly ăn hoài không chán .
Nguyên liệu làm món gà hấp trứng
Gà mái béo 1400 g
Trứng gà nhỏ 6 quả
Giò sống 150 g
Hạt sen 30 g
Miến 15 g
Nấm hương 10 g
Hành khô 20 g
Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường.
Quy trình chế biến.
Gà cắt tiết, làm sạch lông, rút xương (để đầu, cánh và chân còn dính với thân). Xát muối, tiêu vào bên trong.
Nấm ngâm nước, rửa sạch thái hạt lựu. Hạt sen luộc chín mềm, thông tâm. Miến ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt khúc ngắn 2,5 – 3cm. Hành khô băm nhỏ. Trứng luộc chín bóc vỏ.
Thit gà dính xương đen lọc, băm nhỏ.
Cho tất cả các thứ: Giò sống, nấm, hạt sen, thịt gà, miến, hành, mắm, muối, tiêu, mì chính, trộn đều, nhồi vào bụng gà khâu kín. Rút đầu gà sát với thân như đang nằm ấp, buộc 2 chân gà về phía bụng để gà nằm.
Đặt gà vào liễn nông đáy, cho nước dùng ngọt, mắm, muối tiêu vào đem hấp 45 phút, lấy ra để ráo, bôi một lớp nước đường loãng lên khắp da gà.
Đun mỡ nóng già, lăn con gà vào bột đao khô nghiền nhỏ, thả vào mỡ rán vàng đều.
Bày trứng vào đĩa hình ô van, đặt gà nằm lên trên.
Dùng nước hấp gà đun sôi, nêm mắm muối, mì chính vừa ăn. Xuống bột đao đã hòa nước, quấy đều tạo sốt sánh mượt. Dội sốt trùm lên gà và trứng. Khi ăn dùng dao cắt thành từng khoanh cùng với trứng.
Yêu cầu cảm quan.
Gà màu vàng nâu, trứng trắng đẹp, thơm dậy mùi nấm, hành; vị ngon ngọt đậm của thịt. Gà không rách da, nhân kết dính tốt; sốt trong phủ kín, giống hình con gà đang nằm ấp.