Chim om nấm
Chim om nấm là món ăn vô cùng đặc biệt với thịt chim mềm mềm béo ngậy kết hợp với vị ngọt tự nhiên của nấm rất hấp dẫn vào những ngày đầu đông . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món chim om nấm ngon tuyệt hảo.
Nguyên liệu.
Chim câu non (2 con) 1000 g
Thịt nạc vai 100 g
Rau mùi 40 g
Hành tươi 20 g
Hạt sen 20 g
Nấm hương 10 g
Hành khô 20 g
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Chim bóp chết hoặc dìm nước lạnh cho chết, làm sạch lông, mổ moi, bỏ nội tạng, rút xương, lọc lấy thịt còn dính ở xương băm nhỏ lẫn với thịt lợn, ướp tiêu, muối, hành băm nhỏ. Hạt sen luộc chín, nấm hương, mộc nhĩ, ngâm nở (để lại 1/2 số nấm hương), rửa sạch, băm nhỏ, trộn lẫn với thịt, hạt sen, tiêu, muối, nước mắm, hành băm nhỏ, mì chính, nhồi vào chim, khâu kín. Đun mỡ nóng già, rán qua chim, bỏ vào nồi cùng với số nấm còn lại, thêm nước, om nhỏ lửa, gần chín cho thêm nước mắm mì chính. Bày chim vào bát to hoặc đĩa sâu lòng, rắc hạt tiêu rau mùi. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Chim có màu nâu vàng, nổi mùi thơm của nấm, hành, vị ngọt đậm. Chim nguyên vẹn, không vỡ nát, nhân kết dính tốt.