Bánh trôi
Mùng 3 tháng 3 âm lịch là Tết Hàn thực, theo văn hóa đồng bằng Bắc bộ, vào ngày này, người ta sẽ làm món bánh trôi bánh chay để cúng gia tiên. Cách làm bánh trôi khá đơn giản với những hướng dẫn dưới đây
Nguyên liệu cho món bánh trôi
Bột nếp: 800g
Vừng trắng: 30g
Bột tẻ: 200g
Đường phên: 200g
Nước hoa bưởi
Quy trình chế biến
Trộn đều bột nếp với bột tẻ. Rót nước vào bột, nhào kỹ, bột dẻo mịn là được. Vừng rang vàng.
Đường phên: cắt hạt lựu, kích thước 1 x 1cm.
Vê bột thành từng viên nhỏ đường kính 1,5 cm, ấn dẹt, cho đường vào giữa, bọc bột kín, vê tròn lại.
Đun sôi nước, thả bánh vào luộc. Khi bánh nổi, vớt ra, thả vào nước đun sôi để nguội.
Bánh nguội, vớt ra, bày vào đĩa, chấm vừng rang lên mặt bánh. Khi ăn, cho nước hoa bưởi vào.
Yêu cầu cảm quan
Bánh trắng ngà, dẻo mịn, lành lặn, thơm mùi gạo nếp và tinh dầu hoa bưởi