Bánh chay
Ngoài bánh trôi thì bánh chay cũng là một món bánh truyền thống cho ngày tết hàn thực. Cùng món ngon mỗi ngày vào bếp làm món bánh quen thuộc này nhé
Nguyên liệu cho món bánh chay
Bột gạo nếp: 800 g
Mỡ khổ : 150 g
Vừng : 30 g
Đậu xanh: 500 g
Đường kính: 200 g
Nước hoa bưởi.
Quy trình chế biến
+ Vỏ bánh:
Tưới nước vào bột, trộn nhào kỹ tới khi bột dẻo và mịn là được
+ Nhân bánh:
Đậu xanh: xay vỡ, ngâm vào nước lạnh 4-6 giờ, đãi sạch vỏ hấp chín rồi giã nhỏ.
Mỡ khổ: luộc chín, cắt hạt lựu.
Cho đậu xanh, mỡ khổ vào chảo, bắc lên bếp xào nhỏ lửa tới khi đậu mịn, không dính chảo là được.
Vừng: rang chín, sát bỏ vỏ.
+ Nặn bánh :
Xắt bột thành từng phần 30-40g. Vê bột tròn, ấn dẹt rồi cho nhân vào giữa, gói kín, vê tròn hình quả cam (hơi lõm giữa). Đun nước sôi, thả bánh vào luộc. Bánh chín, vớt ra, bỏ vào nước sôi để nguội.
Vớt bánh bày vào đĩa, rắc vừng lên mặt bánh. Đưòng kính hòa với nước đun sôi, lọc sạch để nguội. Khi ăn, chan nước đường vào bánh, thêm 2-3 giọt tinh dầu thơm.
Yêu cầu cảm quan
Bánh trắng ngà, viên đều, dẻo. Nước đường trong. Nổi mùi thơm của tinh dầu và hương nếp: vị ngọt mát.