Các món bánh 

Bánh gai

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng cũng rất thơm ngon, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn thú vị vào “kho tàng” các món ăn của bạn

Nguyên liệu cho món bánh gai

Bột nếp lọc: 500g

Lá gai: 500g

Bột sắn lọc: 100g

Vừng trắng: 30g

Đậu xanh: 300g

Mỡ khổ: 100g

Đường cát: 300g

Mỡ nước: 30g

Dừa già: 150g

Tinh dầu hoa bưởi

Bánh gai
Bánh gai

 

Quy trình chế biến

+ Vỏ bánh: Lá gai tuất bỏ cuống, xơ, rửa sạch, luộc chín mềm, vớt ra, vẩy hết nước đem giã nhỏ mịn.

Trộn đều bột nếp với bột sắn

Hòa tan 150g đưòng vào 0,3 lít ttước, đun sôi, dùng nước đường nhào bột với lá gai, nhào thật kỹ. Bột màu nâu đen, dẻo, mịn là được.

+ Nhân bánh: Đậu xanh xay vỡ, ngâm nước 4 tiếng, đãi sạch vỏ cho vào hấp chín rồi giã nhỏ mịn.

Mỡ khổ luộc chín, cắt hạt lựu. Cùi dừa nạo nhỏ chần qua nước sôi để ráo. Trộn đều đậu xanh, cùi dừa, đường, mỡ khổ, tinh dầu thơm, rồi chia làm 10 phần bằng nhau

+ Gói bánh và làm chín:

Vừng rang chín sát vỏ.

Chia bột thành 10 phần bằng nhau, ấn dẹt từng miếng bột, cho nhân vào giữa bao kín lại, nặn bánh thành hình vuông dẹt, lăn bánh vào vừng. Bôi mỡ lên trên lá chuối khô, gói kín bánh, dùng lạt nhuộm đỏ buộc bánh, hấp bánh 15 phút.

Yêu cầu cảm quan

Bánh màu đen, thơm mùi nếp, vị ngọt dịu, bánh hình vuông, lành lặn, dẻo mịn.

Thông tin thêm về món ăn
recipe image
Tên món ăn
Bánh gai
Tác giả
Thời gian đăng
Thời gian chuẩn bị
Thời gian thực hiện
Tổng thời gian

Related posts

Leave a Comment