Kẹo lạc
Ăn kẹo lạc và uống trà quả là một sự kết hợp tuyệt vời. Cách làm kẹo lạc cũng vô cùng đơn giản. Hãy cùng bắt tay vào thử nhé, bạn sẽ đạt được kết quả không ngờ đấy
Nguyên liệu cho món kẹo lạc
Đường kính trắng: 1000 g
Mạch nha: 100 g
Bột nếp rang: 50g
Lòng trắng trứng gà: 50g
Lạc nhân: 1500 g
Mỡ nước: 30 g
Vừng trắng: 100 g
Vani
Quy trình chế biến
Vừng đem ngâm nước 1 – 2 giờ cho vào túi vải vò cho bong vỏ, đãi sạch vỏ và sạn cát phơi khô, sẩy cho hết vỏ, Cho vừng vào chảo rang nhỏ lửa để vừng chín (không để ngả màu vàng) ủ 15 – 20 phút.
Lạc loại bỏ những hạt thối, mọt, lép, chọn lấy hạt đều nhau và tốt đem rang chín (không để lạc ngả màu vàng) thơm và giồn đem ủ (trong bao tải) trong khoảng 30 – 40 phút để vỏ long dễ dàng. Xoa lạc cho vỏ long hết, làm sạch vỏ, chà nhẹ để lạc tách đôi.
Cho 1000g đường với 0,31 nước và tổng nha đem nấu, dùng lòng trắng trứng lọc nước đường, tiếp tục nấu nước đường, kiểm tra nước đường bằng cách nhỏ giọt vào nước lạnh thấy cứng và giòn là được.
Cho lạc và vừng vào nước đường trộn đều và nhanh rồi đổ kẹo lên bàn (đã xoa bột nếp rang) có đặt khuôn trước. Rắc vừng lên trên, dùng chày gỗ có xoa mỡ để cán kẹoo thành những tấm có chiều dày 0,6 – 0,8cm. Sau đó dùng thước thẳng và dao sắc để cắt kẹo thành từng miếng 80 X 20mm. Kẹo được đóng gói, dán nhãn, bảo quản nơi khô ráo.
Yêu cầu cảm quan
Kẹo màu trắng trong suốt của đường. Thơm dậy mùi của lạc và vừng. Vị ngọt, béo ngậy. Kẹo giòn tan không hồi đường, lạc và vừng phân bổ đều, khô.