Nước mơ
Nước mơ là một thức uống giải khát tuyệt vời cho ngày hè nóng nực. Hãy cùng bắt tay vào làm một hũ nước mơ cho cả nhà giải nhiệt trong mùa hè theo công thức đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho cách làm nước mơ
Mơ chín: 1000 g
Đường kính: 1000 g
Phèn chua: 20g
Muối: 150g
Nước lọc.
Quy trình chế biến
Cách 1:
Mơ chọn quả to, chín vàng, rửa sạch cho vào nồi nhôm sạch đổ ngập nước, đun sôi khoảng 30 phút, khi mơ mềm vớt ra để ráo, cho mơ vào liễn sành hoặc sứ đánh cho thịt tơi mịn, đem lọc bằng rây mịn (0,1mm) lấy bột mơ đun sôi lại.
Pha nước mơ: 4 lít nước thì cho 0,6kg đường đun sôi để nguội. Đổ bột mơ ở trên vào nước đường nguội, để tủ lạnh hoặc cho đá vào uống lạnh.
Cách 2:
Mơ chọn quả chín vàng đều, rửa sạch, rửa lại bằng nước pha phèn chua, vớt ra rổ, để ráo.
Cho mơ vào vại sành hoặc sứ, cứ một lớp mơ, một lớp muối, cứ làm thế cho đến hết mơ và muối, lớp muối trên cùng nên cho dày hơn. Dùng vỉ tre cài trên, đậy kín bảo quản sau 2 tháng thì ăn được.
Pha nước mơ: 1000g đường hòa với 5 – 6 lít nước đun sôi, lọc sạch, để nguội.
Khi pha lấy 3-4 quả mơ và 5ml nước mơ cho vào 200ml nước đường, có thể ướp lạnh hoặc cho thêm đá, uống lạnh.
Cách 3:
Chọn quả mơ chín vàng, to, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 2 giờ, vớt ra để ráo nước, xếp mơ vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp mơ, 1 lớp đường, trên cùng phủ một lớp đường dày hơn .
Đậy kín nắp sau 10 ngày dịch quả tiết ra là dùng được.
Chất dịch quả hòa với nước lọc, khuấy đều rót ra cốc ướp lạnh hoặc cho đá đập vụn. Uống lạnh.
Yêu cầu cảm quan.
Nước mơ có màu vàng đẹp, thơm tự nhiên mùi mơ, vị ngọt, chua dịu mát. Mơ còn nguyên quả, nước trong.