Lươn ùi
Lươn ùi là món ăn đặc sản với hương vị vô cùng thơm ngon đậm đà hấp dẫn người thưởng thức . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món lươn ùi ngon tuyệt cú mèo .
Nguyên liệu làm món lươn ùi
Lươn to 300g
Thịt vịt 50g
Vừng 20g
Bột đao 30g
Thịt nạc 50g
Củ đậu 50g
Miến 25g
Gừng , lá chanh , rau mùi , nấm hương
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Lươn làm sạch nhớt, luộc chín vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt ướp nước mắm, hạt tiêu.
Thịt vịt, thịt nạc có miếng to, bóp muối tiêu, rán vàng, thái chỉ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái chỉ.
Củ đậu gọt vỏ, thái chỉ.
Hành củ thái mỏng.
Vừng rang vàng, sát vỏ.
Miến rán phồng.
Lá chanh thái chỉ.
Xương lươn, xương vịt cho vào nước luộc lươn nấu nước dùng, lọc lấy nước trong, đập gừng cho vào, đun sôi nêm mắm muốicho vừa.
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành, cho lươn vào xào săn, tiếp theo cho thịt vịt thịt lợn , mộc nhĩ nêm vừa mắm, muối, cuối cùng cho củ đậu vào trộn đều, xúc ra bát.
Đun sôi nước dùng, xuống bột đao (đã hòa nước), sôi kỹ, đổ hỗn hợp thịt ở trên vào quấy nhẹ tay nêm vừa mắm, mì chính. Múc vào bát rắc: miến, lá chanh vừng, hạt tiêu, rau mùi. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Sản phẩm có màu trắng, nâu vàng xen lẫn. Mùi thơm, không tanh, nổi mùi lá chanh, hạt tiêu, vị ngon, ngọt đậm của thịt. Dung dịch trong, sánh, các thịt, lươn, nấm phân bố đều khắp và lơ lửng.