Gói lươn chiên
Gói lươn chiên là món ăn vô cùng độc đáo bởi cách ăn và hương vị ngon ngon chua chua ngọt ngọt của nó . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món gói lươn chiên ăn là nghiền cả nhà đều thích .
Nguyên liệu làm món gói lươn chiên
Lươn to 400 g
Thịt ba chỉ 250 g
Thit nạc vai 150 g
Củ sả, riềng, rau thơm, xà lách, nghệ, ớt quả, lá xương sông
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, dấm, đường, hạt tiêu, mẻ hoặc dấm bỗng.
Quy trình chế biến.
Lươn làm sạch nhớt, mổ bỏ nội tạng lọc bỏ xương, cắt miếng 3 X 3cm. Thịt ba chỉ thái mỏng, dài rộng như lươn.
Riềng nghệ gọt vỏ, rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước.Mẻ và 1/3 dấm bỗng nghiền nhỏ bỏ bã, ớt, sả, hành tỏi băm nhỏ 2/3 số dấm bỗng còn lại nghiền nhỏ chưng với mật hoặc đường phên.
Xương lươn cho vào nước nấu kỹ lọc lấy nước dùng trong, lấy 1/3 thịt lươn và toàn bộ thịt vai đem băm nhỏ, ướp ít nước (riềng, nghệ, mẻ, ớt) hành, tỏi, mắm, muối, mì chính, viên lại thành viên nhỏ 2cm, rán vàng.
Thịt lươn và thịt lợn ướp riêng, nghệ, mẻ, mắm, muối, sả, ớt, hành, tỏi, mì chính (ướp riêng).
Xà lách, thì là rau thơm, rau mùi, xương sông, hành hoa, rửa sạch, thái nhỏ, bày vào đĩa.
Đun mỡ thật nóng già cho thịt lươn vào xào săn, xúc ra để riêng. Tiếp tục đun mỡ nóng già cho thịt ba chỉ vào xào săn, xúc ra để riêng.
Nước dùng lươn cho thêm mẻ, nghệ, hành, nước mắm , mì chính đun sôi.
Bày từng đĩa: Lươn, thịt ba chỉ, thịt viên rán, rau sống (thì là, xương sông, rau thơm, xà lách, rau mùi), dấm bỗng chưng mật hành.
Khi ăn lấy từng thứ trên cho vào bát, chan nước dùng thật nóng, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Sản phẩm nổi màu vàng của nghệ. Không tanh, thơm dậy mùi hành, tỏi, sả, riềng, vị ngon, nước dùng trong, ngọt hơi chua, đơn nguyên miếng, các viên thịt không vỡ, thịt lươn, thịt lợn mềm, ngon.