Cá rút xương hấp
Cá rút hấp xương là món ăn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn với hương vị ngọt béo của món ăn . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món cá rút hấp xương đơn giản đã ăn là nghiền.
Nguyên liệu làm món cá rút xương hấp
Cá quả to 800g
Thịt nạc vai 150g
Dừa già 200g
Miến 30g
Bóng cá thu 50g
Mực khô 50g
Củ cải khô 20g
Tỏi khô, gừng, rượu trắng, lạc rang, hành củ, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ vừa đủ dùng.
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Bóng cá thu ngâm nở, bóc màng, tẩy sạch, cắt miếng hình chữ nhật 4cm X 2cm.
Mực khô ngâm nở bóc màng khía vẩy rồng, cắt miếng bằng bóng cá, ngâm nước tro 60 phút, rửa lại nhiều lần cho sạch nước tro. Tẩy bằng gừng, rượu.
Củ cải khô ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ.
Miến ngâm nước, cắt khúc 5cm.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm, rửa sạch, thái chỉ 1/3 còn 2/3 để nguyên (nhỏ) hoặc cắt đôi (nếu to).
Lạc rang bỏ vỏ giã dập. Hành, tỏi khô băm nhỏ.
Dừa già giã nhỏ, lọc lấy nước cốt.
Cá đánh vẩy bỏ mang, ruột rửa sạch (vây giữ lại cạo sạch nhớt). Dùng dao nhọn lọc rút xương cá ra (chú ý chỉ để lại 1 lớp thịt mỏng dính vào da cá, không để rách da cá) lọc hết thịt còn dính ở xương cá đem băm nhỏ cùng với thịt lợn, trộn nước mắm, muối, tiêu, mì chính, đường, mộc nhĩ, nấm hương (thái chỉ), miến, mỡ nước, quật dẻo nhồi vào bụng cá. Cho cá vào mỡ thật nóng già rán qua (rất nhanh), lấy ra bày vào đĩa bầu dục.
Phi thơm hành tỏi, cho mực, bóng, củ cải, nấm, mộc nhĩ, miến, đảo nhanh, cho tiếp mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu, nước dừa trộn đều dội trùm lên cá rồi đem hấp 5 phút. Rắc lạc rang giã dập, rau mùi, hạt tiêu, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Các nguyên liệu giữ được màu sắc tự nhiên, bóng, mực trắng; thơm hấp dẫn, không tanh; vị ngon ngọt, béo ngậy của dừa. Cá không bị nát, nhân bên trong kết dính tốt. Nước sốt đặc, mực, bóng, củ cải, nấm giòn không nhũn nát.