Mứt dừa
Mứt dừa là một món ăn gần như không thể thiếu trong ngày tết Nguyên Đán của mỗi gia đình. Cách làm mứt dừa cũng không quá khó với nguyên liệu khá đơn giản
Mục lục
Nguyên liệu cho món mứt dừa
Dừa bánh tẻ: 1000g
Đường kính trắng: 500g
Sữa đặc (hoặc sữa tươi)
Vani
Một số nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa (nếu muốn): bột trà xanh, lá dứa, cà phê…
Quy trình chế biến.
Mẹo chọn dừa: Bạn nên chọn những quả dừa không quá già, cũng không quá non, quả dừa còn nguyên không bị vỡ. Kinh nghiệm chọn dừa là bạn dùng móng tay bấm nhẹ vào quả dừa, thấy bấm được và dừa hơi mềm là được.
Bước 1. Nạo dừa
Nạo dừaDừa mua về, cạo hết vỏ nâu bên ngoài, sau đó nạo vòng tròn xung quanh thành các lát mỏng và dài.
Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian cho bước này bằng cách mua dừa ở chỗ có dịch vụ nạo sẵn hoặc mua dừa đã nạo trong siêu thị.
Bước nạo dừa rất quan trọng, nếu bạn nạo được thành những lát có độ mỏng vừa phải và đều nhau thì sẽ tạo ra thành phẩm trông ngon và đẹp mắt hơn
Sau khi nạo dừa xong, bạn rửa sạch dừa với nước lạnh nhiều lần để cho hết chất dầu. Bạn có thể ngâm dừa với nước ấm khoảng 12 – 14 tiếng, sau đó rửa lại với nước lạnh, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức hơn.
Bước 2. Ướp dừa với đường
Sau khi đã loại bỏ hết dầu dừa, bạn cho dừa vào một bát to, cứ một lớp dừa bạn cho một lớp đường cho tới khi hết 500g đường.
Trộn đều dừa với đường, lưu ý trộn nhẹ tay tránh làm gãy cùi dừa.
Sau đó bạn ngâm cùi dừa trong vòng 6 – 8 tiếng cho dừa ngấm hết đường.
Bước 3. Xao dừa
Dùng một chiếc chảo dày để xao dừa sẽ tốt hơn bởi chảo dày sẽ giúp nhiệt độ không quá cao và dừa không bị cháy.
Bạn để chảo nóng già, sau đó cho dừa vào, đảo đều tay để dừa ngấm đều và không bị vón cục, đảo nhẹ nhàng tránh làm gãy sợi dừa. Trong quá trình đảo, bạn để lửa vừa phải, không để lửa quá to, dễ bị cháy dừa.
Khi nước đường bắt đầu cạn, bạn cho thêm sữa vào vào đảo đều, lúc này bạn cho lửa nhỏ hơn nữa. Tới khi gàn xong, bạn thêm vani vào để dậy mùi thơm.
Dừa khô, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm một lúc cho dừa nguội hơn 1 chút rồi mới trút ra đĩa to. Dàn mỏng mứt dừa ở nơi khô ráo sạch sẽ (vì lúc này mứt dừa rất dễ bị bám bụi) cho tới khi nguội hẳn.
Thêm màu sắc cho mứt dừa
Bạn cho thể thêm màu sắc cho mứt dừa bằng cách ướp thêm nguyên liệu vào bước 2 (ướp cùi dừa với đường)
Màu xanh: bạn có thể ướp bằng bột trà xanh hoặc lá dứa. Lá dứa xay nhuyễn lấy nước ướp cùng cùi dừa
Màu cam: cà rốt xay, cho thêm nước rồi bạn chiết lấy nước cho ướp cùng với cùi dừa.
Ngoài ra bạn có thêm một số vị cho mứt dừa: lá cơm nếp, cà phê, sầu riêng, dâu… bằng cách tương tự
Yêu cầu cảm quan.
Mứt màu trắng, vàng, xanh, đỏ. Thơm mùi vani, vị ngọt.
Mứt khô, có hình hoa, bướm, giòn, mềm, đường kết tinh nhỏ quanh miếng mứt.