Mứt khế
Khế chua là một loại quả dùng cho chế biến thích hợp hơn là ăn trực tiếp. Mứt khế cũng là một món ăn khá thú vị với nguyên liệu chính là khế chua
Nguyên liệu cho món mứt khế
Khế chua xanh: 3000g
Đường kính: 1000g
Phèn chua: 10g
Muối, vani
Quy trình chế biến
Khế gọt bỏ khía, xẻ ra từng miếng dọc theo quả khế, gọt bỏ vỏ xanh ở phía ngoài, ngâm khế vào thau nước muối khoảng 1 giờ, xả nước lạnh cho sạch muối.
Cho đường và khế vào xương, cho thêm 1 chút nước lạnh, đặt lên bếp rim, lúc đầu cho to lửa, sau bớt lửa khi đường can, thấy đường có dây khi nhúng đũa là được.
Đem mứt xuống, cho vani vào, để mứt nguội cho vào lọ bảo quản kín.
Yêu cầu cảm quan.
Mứt khế có màu nâu, thơm mùi khế, vị ngọt, chua, còn nguyên miếng khế, hơi ướt.