Mứt chanh
Chanh là một loại quả rất tốt cho người bị viêm họng, ho trong mùa lạnh. Cùng làm món mứt chanh để có được món ăn giúp bạn cải thiện được vấn đề về họng vào mùa lạnh nhé.
Nguyên liệu cho món mứt chanh
Chanh quả : 1kg
Đường kính: 1200g
Muối, vani, phèn chua
Quy trình chế biến
Chanh quả dùng dao mỏng, sắc gọt nhẹ lớp vỏ xanh ở ngoài ngâm nước muối 10% trong 1 ngày cho bớt he.
Rửa sạch chanh với nước muối, ngâm nước phèn chua và thạch cao, phơi nắng 2 ngày cho trắng đều (ngày nào cũng thay nước).
Lấy dao sắc khía làm 6 dọc theo quả chanh ép bớt hột và nước ra (dùng vào việc khác). Rửa sạch chanh bằng nước lạnh.
Luộc chanh trong nước phèn và thạch cao 5 phút vớt ra rửa sạch, ngâm chanh với 1/2 số đường
Thêm đường dần vào đun sôi nhỏ lửa cho chanh ngấm dần đường, ngâm qua 1 đêm.
Lấy 30 ml nước cốt chanh hòa với 0,02 kg đường vẩy đều vào chanh và đem sấy cho khô dần, cho vani vào đến khi đường khô là được. Để thật nguội, đem bao giấy bóng kính trắng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín.
Yêu cầu cảm quan.
Mứt trắng xanh, thơm mùi vani, chanh. Vị ngọt hơi chua, không đắng, dẻo. Quả chanh còn nguyên quả, mướt, sò tay không dính, trong suốt.