Mứt bí
Mứt bí là một món ăn quen thuộc trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Cùng tham khảo cách làm mứt bí để có thể tự tay làm cho cả nhà nhé
Nguyên liệu cho món mứt bí
Bí xanh đã sơ chế: 1000 g
Đường kính: 1200 g
Vani, vôi
Quy trình chế biến
Bí xanh già sau khi gọt vỏ bỏ ruột đem cắt theo hình khối vuông cỡ 0,7 X 0,7 X 5cm, không rửa đem ngâm vào nước vôi trong từ 10 đến 12 giờ bẻ ra thấy còn lõi trắng bằng que tăm là được; lấy ra rửa nước lã nhiều lần, sau đó ngâm nước lã 2-3 giờ.
Đun nước sôi, chần bí, ngâm nước lã, để ráo rồi phơi cho trắng. Nếu chưa trắng ngâm nước lã tiếp rồi vót ra phơi. Ngâm bí vào nước lạnh cho đến khi nước bí sủi bọt (nhằm trung hòa hết lượng vôi còn lại trong bí), vớt ra rửa sạch, để ráo.
Trộn bí với 2/3 lượng đường đun sôi, ngâm qua 1 đêm, cho nốt số đường còn lại vào đun nhỏ lửa, đảo trộn liên tục đến khi đường kéo tơ, bắc ra cho vani đảo tiếp đến khi đường kết tinh nhỏ. Để nguội cho đóng gói hoặc cho vào lọ thủy tinh kín.
Yêu cầu cảm quan
Mứt màu trắng, thơm mùi vani, vị ngọt giòn, không bã.
Mứt đều miếng, đường mịn nhỏ bao đều xung quanh, khô rời