Mứt sen
Mứt là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết Nguyên Đán của người Việt Nam, mứt sen là món được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng bỏ túi cách làm món mứt thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu cho món mứt sen
Hạt sen khô: 1000g
Đường kính: 2000 g
Vani
Quy trình chế biến
Hạt sen khô ngâm 1-2 giờ, xát nhẹ cho long hết vỏ lụa, rửa sạch, cho vào nước đun sôi, cho nước tro vào, đun sen chín mềm, bở là được (chú ý đun nhỏ lửa để sen không bị vỡ nát). Vớt sen ra chậu nước lạnh, thông tâm sen.
Cho đường và 0,1 lít nước vào chảo sạch, đun tan đường, cho sen vào ngâm khoảng 3 giờ.
Đặt chảo sen lên bếp đun nhỏ lửa, đảo trộn nhẹ tay thấy đường keo tơ bắc ra cho vani vào trộn đều cho đường khô bám đều vào sen là được.
Nếu nấu nhiều, nghiêng chảo sen, gạt sen lên phía trên chảo, đun sôi nước đường, dùng môi múc nước đường dội lên sen cho đến khi đường tạo tơ thì làm như trên.
Yêu cầu cảm quan
Mứt vàng nhạt, đường bám trong; thơm mùi vani, sen mềm, bở, ngọt, nguyên hạt không vỡ nát, khô, không chảy nước.