Phở chua
Phở chua là món ăn vô cùng độc đáo gây kích thích vị giác của người thưởng thức khi đã ăn là chỉ muốn ăn thêm . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món phở chua ngon tuyệt hảo .
Nguyên liệu
Bánh phở
Bánh phở thái 15000g
Mỡ nước 200g
Xì dầu 300g
Mì chính 20g
Miến chao
Miến khô 200g
Mỡ nước 100g
Tim , gan , cổ hũ lợn xíu
Tim, gan lợn 3000g
Cổ hũ lợn 1200g
Mỡ nước 200g
Sốt chua ngọt
Nước dùng ngọt 10000ml
Thịt xá xíu
Thịt lợn nạc 2500g
Mỡ nước 100g
Tỏi khô 20g
Đường kính 5g
Xì dầu 10g
Húng lìu 2g
Hoa hiên
Đu đủ bóp xổi
Đu đủ xanh 10000g
Xì dầu 10g
Đường 150g
Tỏi khô 50g
Hoa hồi , quế chi 10g
Muối 20g
Nước dùng ngọt 1000ml
Dấm 2000g
Đường 1000g
Mỡ nước 200g
Hành khô 100g
Gừng 50g
Tương ớt 500g
Bột đao 300g
Rau thơm, mùi 500g
Dấm 500ml
Đường 250g
Muối 200g
Lạc 300g
Khoai môn rán giòn
Khoai môn 2000g
Mỡ nước 400g
Gia vị bày bàn
Nước mắm 1000ml
Dấm 1000ml
Tương ớt 1000ml
Quy trình chế biến.
Bánh phở
Hòa tan mì chính vào xì dầu và mỡ, đun sôi. Bỏ bánh phở vào rổ tre, nhúng vào nước nóng già (70- 80°C) dùng đũa khỏa tơi, vẩy thật ráo nước, trộn với xì dầu và mỡ nước, trút vào bát. Thịt lợn xá xíu.
Thịt làm giống như ở món phở thịt xíu. Lúc sắp ăn, thịt thái chân hương, để riêng.
Tim, gan, cổ hũ xíu.
Tim, gan, cổ hũ làm sạch để ráo
Đun mỡ nóng già. Bỏ tim gan, cổ hũ vào quay vàng đều.
Cho tỏi băm nhỏ, bỏ tiếp đường, xì dầu, muối, hoa hồi, quế chi và một ít nước. Đậy vung kín, đun sôi âm ỉ. Khi gan chín tới vớt ra trước. Tiếp tục đun tim, cổ hũ chín mềm, vớt ra để nguội. Vớt hoa hồi,quế chi bỏ đi.
Trước khi ăn, tim gan thái chân hương, cổ hũ (để thật nguội) thái chỉ, chao giòn, để riêng.
Đu đủ bóp xổi
Chọn quả đu đủ xanh, già và to, bổ đôi theo chiều dọc cao hết ruột, rửa sạch, nạo sợi dài. Rắc ít muối vào đu đủ nạo trộn đều Khoảng một giờ sau đem vắt ráo, trộn với 10% dấm 5% đường (so với đu đủ đã vắt ráo).
Lạc:
Rang vàng, bỏ vỏ, giã dập.
Miến chao.
Đun mỡ nóng già, bỏ miến vào chao cho nở phồng đều, vớt ra để ráo mỡ.
Khoai môn rán giòn
Khoai môn: Gọt vỏ, thái chỉ, ngâm vào nước lã pha muối khoảng một giờ, vớt ra, rửa sạch, vắt ráo.
Cho nhiều mỡ vào chảo, đun nóng già, thả khoai vào rán giòn, vớt ra để ráo mỡ
Khi ăn lót đu đủ xuống đáy bát, tiếp đến bánh phở. Bày tim, gan, cổ hũ, thịt lên trên; dội sốt chua ngọt, rắc lạc, miến, cổ hũ, khoai môn, hành, mùi. Trên bàn bày sẵn mắm, dấm ớt để người ăn tự chế theo khẩu vị.
Chú ý:
Bánh phở ăn đến đâu, nhúng đến đấy. Không nhúng trước và để lâu để bánh khỏi bị cứng.
Không để gan chín quá. Gan chín quá ăn khô.
Không có hoa hồi, quế chi thì thay bằng húng lìu.
Miến chao:
Phải giữ cho miến nóng đến lúc ăn. Miến chao ăn nguội sẽ dai
Định lượng một bát phở
Bánh phở 150g
Thịt lợn xíu 15g
Tim, gan , cổ hũ 25g
Đu đủ ngâm 50g
Lạc rang 5g
Miến chao 2g
Sốt chua ngọt 125ml
Yêu cầu cảm quan.
Các loại thực phẩm chế biến giữ được màu tự nhiên. Phở thơm mùi lạc, rau mùi, dấm… Vị vừa ăn, vị chua ngọt vừa phải, béo, giòn.
Bánh phở mềm, không nát, thịt xíu không khô, ăn mềm, cắt thái đều, nước sốt sánh mượt, trộn đều trong phở.