Giò lụa
Giò lụa là món ăn vô cùng thơm ngon được nhiều người ưa thích Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món giò lụa thơm ngon tuyệt hảo ăn hoài không chán .
Nguyên liệu làm món giò lụa
Thịt mông nạc tươi 1000 g
Lạt buộc, nước mắm ngon, lá chuối.
Quy trình chế biến.
Thịt nên chọn loại thịt của lợn ỉ nặng 40 – 50 kg thì giò mới đạt chất lượng cảm quan, chọn thịt mông nạc, thăn nạc ở giai đoạn tê cóng, không rửa nước.
Thịt mông, thăn nạc lọc bỏ hết mỡ, gân xơ thái miếng vuông quân cờ, cho vào cối đá giã mỗi mẻ 300 – 400 g, giã đều tay, nhanh dần, giò gần được cho nước mắm cô thúc giò 3-5 phút nữa là được.
Lá chuối rửa sạch, lau khô chọn miếng to xếp 4 mảnh (2 cái ngang, 2 cái dọc) cho thịt đã giã gói thành chiếc giò tròn có 8 -10 cm buộc lạt theo chiều dọc và ngang cho thật chắc. Đun sôi nước cho giò vào luộc chín, nếu giò nặng 1 kg luộc 1 giò, nặng 1,5 kg trở lên thì luộc hơn 1 giờ (chú ý đều lửa) giò chín vớt ra để nguội thái khoanh dày 1 – 1,5 cm cắt miếng chữ nhật, hoặc tam giác, bày vào đĩa, ăn nguội.
Yêu cầu cảm quan.
Giò màu hơi hồng. Mùi thơm, vị vừa ăn, ngon . Giò tròn đều, nhát cắt mịn, giòn, không bã.