Gà tần mực
Gà tần mực là món ăn vô cùng thơm ngon được nhiều người ưa thích . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món gà tần mực đơn giản lại ngon tuyệt cú mèo .
Nguyên liệu làm món gà tần mực
Gà tơ 1400 g
Rượu trắng 20 g
Mực khô 100 g
Nấm hương 15 g
Hành khô 30g
Tỏi khô 10g
Gừng 10g
Nước tro , rau mùi
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính , hạt tiêu .
Quy trình chế biến.
Gà cắt tiết, làm lông, mổ moi, rửa sạch, sát muối, tiêu, hành băm nhỏ nhồi vào bên trong bụng gà. Nấm hương ngâm, rửa sạch, to thì cắt làm 2.
Mực khô ngâm nước cho nở, bóc sạch màng ngoài, khía vảy rồng cắt miếng (2,5 X 3,5cm), ngâm vào nước tro 2 giờ rồi rửa sạch nước tro (rửa nhiều lần bằng nước lạnh).
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi, cho mực vào đảo nhanh cho tiếp gừng giã nhỏ hòa với rượu vào đảo đều, xúc mực ra để riêng, gà rán qua, cho vào liễn to, cùng với mực, nấm hương, hành (bổ đôi), nước mắm, hạt tiêu, nước dùng (hoặc nước sôi pha mắm, mì chính) đậy kín vung, đem hấp hoặc đun cách thủy, gà chín mềm thì được. Khi ăn rắc thêm rau mùi, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Gà màu vàng hấp dẫn, mực trắng hồng. Nổi mùi thơm, của mực, nấm, hành, ngon, ngọt đậm của thịt, nấm, mực. Gà không rách da, không nát. Mực giòn không dai, gà mềm không xác. Miếng mực có hình vảy rồng đẹp, nước trong.