Dồi lươn hấp
Dồi lươn hấp là món ăn đơn giản lại vô cùng thơm ngon làm dậy nên hương vị đặc trưng của lươn . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món lươn hấp ngon tuyệt cú mèo cả nhà đều thích mê.
Nguyên liệu làm món dồi lươn hấp
Lươn to 500g
Thịt vai lợn 250g
Măng khô 20g
Miến 50g
Lạc rang 190g
Dừa già 100g
Sả có cả lá, nấm hương, rau mùi, ớt tươi, hành củ khô, tỏi khô, mộc nhĩ vừa đủ.
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Lươn làm sạch nhớt, rửa sạch, lột da, bỏ ruột; sát tiêu, muối, hành vào bụng lươn. Lọc hết thịt lươn còn dính ở xương, băm nhỏ. Thịt nạc băm nhỏ 150g còn lại thái chỉ.
Miến ngâm nước cho mềm cắt khúc ngắn 3cm khoảng một nửa, còn lại cắt khúc dài.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ 1/2, còn lại thái chỉ. Măng khô ngâm nước rửa sạch, luộc kỹ, thái chỉ.
Hành củ 1/2 băm nhỏ, 1/2 thái mỏng.
Dừa già nạo nhỏ hoặc giã nhỏ, cho 150ml nước sôi vào bóp kỹ vắt lấy nước, tiếp tục cho nước lần 2 bóp vắt lấy nước. Trộn lẫn 2 lần nước dừa trên với nhau.
Trộn thịt lợn, nấm, mộc nhĩ, miến, hành (băm nhỏ) với mắm, muối, mì chính, hạt tiêu bóp đều.
Nhồi thịt vào bụng lươn, buộc dây.
Xếp lươn vào liễn sành, sứ dưới đáy có lót lá sả.
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành, trút thịt măng, nấm, mộc nhĩ (thái chỉ), miến, đảo đều nêm vừa mắm, mì chính rắc phủ lên trên lươn. Đổ nước dừa vào, hấp chín 20 phút, cắt khoanh bày vào đĩa rắc lạc rang giã dập, rau mùi, hạt tiêu, ăn nóng kèm với nước chấm, nước cốt dừa, ớt, tỏi, sả, lạc, mắm, mì chính đun sôi.
Yêu cầu cảm quan
Lươn màu vàng nâu. Thơm dậy mùi sả, dừa nấm, vị ngon ngọt đậm của thịt, béo ngậy. Lươn nguyên con, không rách, vỡ. Mộc nhĩ, măng giòn, không nát.