Bún riêu
Bún riêu là món ăn truyền thống của người Việt với hương vị vô cùng thơm ngon của cua đồng . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bún riêu ngon chuẩn đúng điệu .
Nguyên liệu làm món bún riêu
Bún 2500g
Cua đồng 2000g
Rau muống chẻ 300g
Hoa chuối 200g
Cà chua 500g
Rau kinh giới 100g
Quả me 100g
Chanh 150g
Mắm tôm 20g
Ớt 50g
Hành củ 50g
Hành tươi 100g
Rau mùi 100g
Quy trình chế biến.
Cua rửa sạch bỏ mai, yếm, miệng để ráo nước, gỡ gạch cua để riêng. Thịt cua giã nhỏ cùng chút muối cho nước lạnh vào, lọc kỹ, bỏ bã.
Cà chua cắt làm 6, phi thơm hành cho cà chua vào xào.
Me cho vào chút nước, đun sôi, để riêng.
Nêm mắm tôm vào nước cua, đun sôi cho thịt cua đóng màng nổi lên, cho cà chua đã xào vào, đun nhỏ lửa, cho nước me, nêm mắm, muối, mì chính vừa ăn bắc nồi cua xuống. Phi thơm hành mỡ bỏ gạch cua vào xào, sền sệt là được, đổ gạch cua lên thịt cua làm màu, cắt hành lá, rau mùi lên trên. Gắp bún ra bát, múc riêu cua nóng lên trên. Ăn nóng kèm rau muống chẻ, hoa chuối, kinh giới… có thể vắt thêm chanh tùy ý.
Yêu cầu cảm quan.
Riêu cua có màu đỏ vàng; mùi thơm, vị ngọt, hơi chua dịu vừa ăn, không tanh. Váng thịt cua chắc, nước cua trong.