Bún ốc
Bún ốc là một món ăn quen thuộc của người Việt , nhưng chế biến thế nào cho ngon thì chưa hẳn ai cũng biết . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bún ốc ngon chuẩn đúng điệu .
Nguyên liệu làm món bún ốc
Ốc nhồi to 6000g
Bún 17000g
Dấm bỗng 2000g
Cà chua 5000g
Đường kính 120g
Ớt tươi 300g
Muối 300g
Nước mắm 500ml
Dấm chua 500ml
Mì chính 40g
Hành hoa 1000g
Hành khô 200g
Mỡ nước 500g
Nghệ 100g
Quả me 300g
Tỏi 100g
Mì chính , muối , nước mắm .
Quy trình chế biến
Ốc nhồi ngâm nước gạo một đêm cho nhả hết đất , đem rửa sạch , cậy miệng , ngâm nước vôi 15 phút vớt ra lấy que nhọn khêu ốc , bỏ phân , bỏ lưỡi , rửa lại nước lã và bóp muối nhiều lần cho ốc hết nhớt và trắng, đổ ra rổ cho ráo nước , ướp nước mắm ,nghệ giã nhỏ, mỡ nước, dấm bỗng. Cho mỡ vào chảo, phi thơm hành, tỏi, xào ốc chín tới. Cà chua bổ miếng cau.
Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào chín, cho thêm dấm bỗng, nước sôi và nước xào ốc, nêm vừa mắm, muối, đường, nước me, mì chính, cho thêm hành hoa thái khúc. Cho mỡ vào chảo khác, để nóng già, cho ớt tươi băm nhỏ vào chồng lên đổ dấm chua vào khuấy đều, để riêng.
Bún xếp vào đĩa to. Khi ăn lấy bún vào bát, bày ốc lên trên, chan nước dấm bỗng đun sôi vào. Ăn thật nóng muốn ăn cay thì cho thêm nước dấm ớt chung, kèm theo rau thơm.
Yêu cầu cảm quan.
Nước chung dấm ớt đỏ đẹp, ốc hơi vàng, nước dấm trong, nổi vị chua ngọt, nước chung dấm ớt hợi sánh.