Bánh tôm
Bánh tôm là món ăn lạ miệng rất dễ ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bánh tôm ngon tuyệt cả nhà đều thích .
Nguyên liệu làm món bánh tôm
Bột mì 1000g
Bột gạo tẻ 200g
Đu đủ xanh 500g
Tôm tươi (đều con ) 600g
Tỏi 50g
Bột cari 30g
Dấm 50g
Bột nở 10g
Bột chua 300g
Khoai tây(khoai lang) 600 g
Rau xà lách 100g
Rau thơm 300g
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm, đường, vôi tôi.
Quy trình chế biến.
Đu đủ gọt vỏ, bỏ ruột, thái mỏng, bóp muối, rửa sạch ngâm dấm đường, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ, ngâm dấm. Hòa nước sôi để nguội với nước mắm, dấm, đường, tỏi ớt, mì chính thành nước chấm.
Khoai tây gọt vỏ thái chân hương ngâm nước vôi (đục như nước gạo) khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo. Tôm rửa sạch, cắt râu, đầu, xóc tiêu, muối. Hòa bột mì, bột nở, bột chua, bột tẻ, bột cari, muối với nước thành bột hơi sền sệt, trộn khoai vào cho đều.
Đun mỡ nóng già, múc bột vào khuôn bánh tôm, bày tôm lên trên, nhúng ngập cả khuôn vào mỡ, khi bánh róc khuôn lấy khuôn ra lật trở bánh cho bánh chín vàng đều, vớt ra để ráo mỡ ( khi rán có thể dùng 4 – 5 khuôn một lần).
Khi ăn, cắt bánh làm 2 hoặc 4, ăn kèm rau sống, dưa góp (đu đủ) và nước chấm.
Yêu cầu cảm quan.
Bánh vàng sáng, tôm đỏ. Thơm hấp dẫn. Vị ngọt, béo ngậy, nước chấm chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Bánh đều, giòn, xốp, tôm không bị bong rời, bánh nhẹ, ruột không ướt.