Xôi vị
Xôi vị là món ăn nghe thật lạ , nếu chưa được thưởng thức thì bạn nên làm thưởng thức ngay bởi đây là món ăn thật sự rất ngon . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món xôi vị vô cùng hấp dẫn .
Nguyên liệu
Gạo nếp 1000g
Vừng trắng 100g
Dừa già 500g
Đường kính 600g
Vani 2g
Mỡ nước 10g
Quy trình chế biến.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh 8 giờ, vớt ráo, đồ thành xôi trắng mềm, dẻo.
Dừa già bổ đôi, nạo tơi, 1/3 đem băm nhỏ, 2/3 đem vắt lấy nước cốt dừa. Vừng xát vỏ, rang thơm.
Khi xôi được, đem nước dừa, đường, dừa băm nhỏ cho xôi rồi cho vani vào xào chung, khi nào đường quánh vào xôi là được. Đổ xôi ra khay men đã thoa mỡ rồi lấy lá chuối nén cho chặt, vừng rắc đều trên mặt, nén kỹ ăn được 1 tuần.
Nếu muốn ngon hơn cho thêm 0,2 kg đậu xanh, đem ngâm, đãi sạch vỏ, đồ chín, tán nhỏ, cho cùng với nước dừa, đường…
Yêu cầu cảm quan.
Xôi trắng, nếu cho đậu xanh thì màu hơi vàng. Mùi thơm, vị ngọt, béo. Xôi dẻo, hạt xôi mọng, kết dính với nhau.