Xôi lúa
Xôi lúa là món ăn vô cùng đặc biệt từ tên gọi cho đến hương vị . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món xôi lúa đặc biệt thơm ngon ăn là nghiền .
Nguyên liệu.
Gạo nếp 200 g
Ngô nếp 500 g
Hành khô 150 g
Đường kính 150g
Đậu xanh 400g
Mỡ nước 150g
Muối.
Quy trình chế biến.
Ngô nếp bung vôi vôi, đãi sạch vỏ, ninh nhừ đổ ra rá để ráo nước. Gạo nếp ngâm 6 giờ đãi sạch trộn đều với ngô, xóc đều với muối và cho vào chõ.
Đậu xanh xay vỏ, ngâm, đãi sạch vỏ, để ráo, cho lên trên cho đựng nếp, ngô, đem đồ chín.
Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, rán vàng giòn.
Đậu chín cho vào cối giã nhỏ, nắm thành từng nắm bằng quả cam.
Khi ăn xúc xôi ngô vào bát, thái đậu, rắc hành và mỡ lên trên, thêm một thìa đường. ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Xôi có màu trắng, vàng, mùi thơm, vị bùi, béo. Xôi dính đều vào ngô, tơi, mọng, ngô chín không bị xượng, hành chín vàng, thơm, không đắng.