Thạch đen
Cách làm thạch đen từ lá thạch ngọt mát cho mùa hè nóng nực. Hãy cùng làm món ăn được nhiều người yêu thích này cho cả nhà cùng thưởng thức với cách làm đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho món thạch đen
Lá thạch đen 500 g
Đường kính 2500 g
Bột đao 200 g
Tinh dầu chuối 10 ml
Nước tro tàu 120 ml
Nước lọc.
Quy trình chế biến thạch đen
Chọn lá thạch đen loại tốt, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập lên trên, cho thêm nước tro tàu bắc lên bếp đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa hầm thật nhừ (khoảng 8 – 10 giờ), trong khi đun chú ý hớt bọt bẩn.
Khi lá thạch đã nhừ bắc ra để nguội, dùng tay vò lá cho nhuyễn, lọc nước thạch qua vải hơi dày bỏ bã. Đổ nước thạch đã lọc vào nồi đun sôi, hòa bột đao vào nước lã, trút từ từ vào nồi thạch, quấy đều, đun sôi cho bột chín, đổ thạch ra khay hay chậu men, hớt sạch bọt nổi trên mặt, để nguội thạch sẽ đông cứng. Hòa nước đường, đun sôi, lọc sạch, để nguội.
Khi uống cắt thạch thành hạt lựu, cho vào cốc nước đường, cho dầu chuối vào đem ướp lạnh hoặc cho đá vào uống lạnh.
Yêu cầu cảm quan.
Thạch màu đen bóng, thơm mùi dầu chuối, vị ngọt mát.
Thạch nguyên khối không vỡ, nhát cắt mịn, bóng, giòn.