Riêu cua ( chay)
Riêu cua là món ngon dân dã khá quen thuộc với người miền Bắc. Riêu cua chay là một món ăn rất ngon, được nhiều người yêu thích bởi sự thanh đạm của nó, mặc dù không phải là người ăn chay.
Nguyên liệu món riêu cua chay
- Đỗ tương 200g
- Dầu lạc 50g
- Cà chua 150g
- Dọc ( khế) 30g
- Mẻ 20g
- Rau cần, sáng sáu, mình chính.
Quy trình chế biến.
Đỗ tương ngâm vào nước một đêm, rửa sạch, sát bỏ vỏ, cho vào cối giã nhỏ, hòa thắn nước rồi lọc lấy nước, bỏ bã.
Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái mỏng, cho vào dầu (để nóng già) xào qua, nêm vừa sáng sáu.
Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ (hoặc khế gọt rìa, rửa sạch). Đun sôi nước đỗ tương gạt bọt sang một bên, cho quả dọc (hay khế), mẻ (lọc lấy nước bỏ bã), cà chua, nêm vừa mì chính, sáng sáu. Múc ra bát, thái nhỏ rau cần rắc lên trên (giả làm hành).
Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Sản phẩm cổ màu vàng đỏ, vị ngọt, hơi chua, nước nhiều hơn cái, váng đậu nổi chắc lên trên, không bị vữa, nước trong.