Ốc nấu thả
Ốc nấu thả là món ăn vừa lạ tai lại vừa lạ miệng lại đặc biệt thơm ngon . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món ốc nấu thả độc đáo ăn là nghiền.
Nguyên liệu làm món ốc nấu thả
Ốc nhồi 1000 g
Thịt nạc thăn 150 g
Xương lợn 200 g
Chanh quả, lá chanh, hành củ, nấm hương, gừng.
Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến
Ốc ngâm nước gạo cho nhả hết đất rửa sạch chặt chôn, cậy miệng, ngâm vào nước vôi loãng 15 phút vảy từng con cho thịt ốc rơi ra; cắt bỏ miệng, đường phân bóp muối nhẹ tay (chú ý không làm rách túi ốc); rửa sạch, để ráo nước.
Xương lợn rửa sạch, nấu, lọc lấy nước dùng trong.
Nấm hương ngâm, rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ 1/2. Thịt nạc thái miếng giã nhuyễn; trộn mắm, muối, tiêu, nấm hương, hành băm, mì chính, quật kỹ; viên thành từng viên nhỏ, nhồi vào túi ốc; đặt vào đĩa đem hấp chín.
Gừng, hành khô, nướng chín, rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch thái chỉ thật nhỏ.
Cho vào nước dùng gừng, hành nướng, mắm, muối, đun sôi kỹ, nêm mì chính; thả ốc vào cho sôi lại. Múc ốc và nước dùng vào bát, rắc lá chanh, tiêu, ăn nóng có vắt nước chanh vào.
Yêu cầu cảm quan
Ốc trắng, nước trong, thơm, không tanh, thơm nhẹ của lá chanh và nấm. Vị ngon, ngọt đậm; ốc giòn, nhân không bã; nuớc trong, ngập cái.