Ốc nấu giả ba ba
Ốc nấu giả ba ba là món ăn đẹp mắt lại vô cùng ngon đậm đà hương vị . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món ốc nấu giả ba ba ngon mê ly ăn hoài không chán .
Nguyên liệu làm món ốc nấu giả ba ba
Ốc nhồi 1000 g
Thịt ba chỉ 200 g
Chuối xanh 300 g
Tía tô, nghệ, tỏi khô, hành củ, hành hoa, đậu phụ.
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, mẻ, mắm tôm, nghệ.
Quy trình chế biến.
Ốc ngâm nước gạo từ 8 – 10 giờ, rửa sạch, chặt chôn, cậy miệng, khêu lấy thịt, bỏ đường phân và cắt bỏ miệng, bóp muối, rửa sạch và rửa lần cuối bằng nước nóng (50°C) cho sạch nhớt để ráo nước.
Chuối xanh, tước vỏ, cắt khúc, chẻ làm 4, ngâm vào nướsc pha dấm.
Đậu phụ rán vàng, thái con chì (tương đương với miếng chuốĩ).
Thịt ba chỉ, rửa sạch, thái con chì, ướp nước mắm.
Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ, lọc, vắt lấy nưốc . Mẻ nghiền nhỏ, lọc bỏ bã.
Hành tỏi khô băm nhỏ; hành hoa rửa sạch cắt khúc; tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
Ruột ốc đem ướp một ít mẻ, nước nghệ, mắm tôm, hành tỏi, muối, mì chính, để 15 phút cho ngấm. Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi. Cho ốc vào (đun thật to lửa) đảo nhanh, khi vừa săn; xúc riêng ra.
Đun tiếp mỡ nóng già, cho thịt lợn vào xào săn, cho tiếp chuối) nước mẻ, mắm tôm, nước nghệ, nước mắm; đảo đều cho ngấm; sau đó đổ nước sôi gần ngập; đậy vung, đun sôi 15 – 20 phút thì cho đậu phụ vào) đun sôi 5 phút, nêm vừa gia vị, trút ốc vào, để sôi, bắc ra cho dọc hành, tía tô. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Bát nấu có màu vàng đẹp, không bị xám đen; dậy mùi tía tô, thơm dịu của mẻ. Vị ngon, ngọt đậm đà, hơi chua dịu.
ốc giòn, không dai; chuối, đậu chín mềm, không nát; nước gánh xăm xắp.