Nem chua
Nem chua là món ăn vô cùng thơm ngon với hương vị hơi chua dậy mùi thơm của thịt . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món nem chua ngon tuyệt hảo .
Nguyên liệu làm món nem chua
Thịt mông nạc 1000 g
Mỡ khổ 150 g
Bì lợn 300 g
Đường kính 50 g
Lá vông, phèn chua, đường kính, muối, nước mắm, mỡ nước, lạt buộc, tỏi khô, lá chuối, diêm tiêu.
Quy trình chế biến.
Đường kính giã nhỏ. Nước mắm chưng khô.
Mỡ khổ luộc chín thái chỉ trộn muối, đường, đem phơi nắng cho thật trong.
Bì lợn cạo rửa sạch, cuộn ngược lại (phần có lông vào trong) lấy dây buộc chặt luộc chín tới, vớt ra rửa sạch, ngâm nước phèn 1 giờ, vớt ra rửa sạch, lạng mỏng thái chỉ thật nhỏ. Thịt nạc lọc bỏ gân, xơ, mô, thái chỉ xuôi thớ thịt thật mỏng ướp đường, diêm tiêu khoảng 20 phút, vắt bỏ được thịt cho vào cối giã nhuyễn cho thêm nước mắm chưng, tỏi (giã nhỏ), mỡ nước, mỡ khổ, bì lợn trộn đều viên thành từng viên bằng quả quýt.
Lá vông, lá chuối rửa sạch, lau khô, đặt viên thịt vào giữa 3 lá vông gói kín lại, cuộn lá chuối ra ngoài gói thành hình hộp vuông lấy lạt buộc chặt, treo chỗ thoáng để 3 7 ngày bóc ra ăn hoặc đem rán, nướng.
Yêu cầu cảm quan.
Nem màu đỏ nhạt, thơm, vị hơi chua. Nem gói đều, đẹp, khi bóc ra khô không dính lá, giòn dai, không bã.