Mứt gừng
Mứt gừng tươi thái lát tốt cho tiêu hóa dễ làm sẽ là một món mứt vô cùng hấp dẫn trong ngày tết cùng gia đình và người thân
Nguyên liệu cho món mứt gừng
Gừng bánh tẻ: 1000g
Đường kính: 800g
Phèn chua
Quy trình chế biến.
Bước 1. Sơ chế gừng
Cách làm mứt gừng – Sơ chế gừngGừng mua về, bạn ngâm với nước lạnh từ 15-20p sau đó gọt sạch vỏ rồi thái lát mỏng.
Tiếp đó, cho gừng vào xong lớn, đổ ngập nước rồi đun sôi trong vòng 20 phút, bỏ toàn bộ nước đi rồi tiếp tục cho nước mới vào đun sôi, lần này bạn cho thêm một chút nước cốt chanh vào và đun sôi trong vòng 20 phút. Làm như thế gừng sẽ bớt cay và nồng, mứt gừng sẽ ngon hơn.
Cho gừng ra một cái rổ và rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ hết vị chua của chanh.
Bước 2. Ướp gừng
Cho gừng và đường vào một cái xoong lớn, trộn đều và để thế trong vòng 3 – 4 tiếng cho gừng ngấm đều với đường
Bước 3. Xao gừng
Bắc chảo lên bếp đun nóng già, sau đó cho hỗn hợp gừng và đường vào, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo đều.
Khi nước gần cạn, cho thêm vani vào để tạo mùi thơm, tiếp tục đảo cho tới khi cạn nước, đường trắng kết tinh trên miếng gừng thì tắt bếp.
Tiếp tục đảo sau khi tắt bếp một lúc cho mứt nguội hơn, để cho mứt nguội hẳn thì bỏ vào túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh để bảo bảo.
Mưt gừng rất được yêu thích trong ngày tết vì nó tốt cho tiêu hóa, lại giúp hạn chế bệnh trong mùa đông. Thưởng thức mứt gừng với trà sẽ tăng thêm hương vị của sản phẩm.
Yêu cầu cảm quan.
Mứt có màu vàng nhạt, khô, thái to bản đều nhau, mỏng, đường kết tinh nhỏ bám đều trên từng lát gừng, mùi thơm, vị hơi cay, ngọt.