Mực nhồi thịt bỏ lò
Mực nhồi thịt bỏ lò là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của mực . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món mực nhồi thịt bỏ lò ngon tuyệt hảo .
Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt bỏ lò
Mực ống to, tươi 500 g
Thịt lợn nạc 200 g
Mỡ khổ 50 g
Mạch nha 10 g
Bột đao 50 g
Miến 40g
Khoai tây 400g
Rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ, hành củ khô, tỏi khô.
Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
Quy trình chế biến.
Mực loại bỏ nội tạng, mang, túi mực, mắt, rửa sạch; thấm khô nước.
Thịt nạc giã nhuyễn cùng với râu mực.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Miến ngâm nước, cắt khúc ngắn.
Khoai tây gọt vỏ, thái hình que diêm; ngâm nước, vớt ra để ráo, xóc muối.
Bột đao cán nhỏ, mịn dùng làm bột áo.
Mỡ khổ rửa sạch, luộc chín, thái hạt lựu.
Trộn thịt giã nhuyễn với nấm, mộc nhĩ, mỡ khổ, miến, hành băm nhỏ, nước mắm cô đặc, mì chính, tiêu, quật kỹ cho dẻo quánh, nhồi vào bụng mực, đem hấp chín (gạn và giữ lấy nước do mực tiết ra).
Cho mực vào khay đã bôi mỡ và có tỏi đập dập, tưới mỡ nước lên mực, đưa khay vào lò nướng (200°C). Trước khi lấy mực ra, quết lên mực một lớp mạch nha hòa nước. Mực nướng chín vàng đều là được.
Đun mỡ nóng già đổ khoai tây đã xoa bột đao vào rán vàng vớt ra để ráo mỡ.
Phi thơm hành tỏi, đổ nước tiết ra từ mực hấp vào, nêm vừa mắm, đưòng, mì chính thành nước sốt ngọt. mặn.
Bày mực đã được thái khoanh vào đĩa bầu dục theo hình mái ngói. Xung quanh bày khoai rán, rắc rau mùi lên trên. Khi ăn tưới nước sốt lên mực. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan
Mực màu vàng đẹp. Thơm, dậy mùi tỏi, vị ngon, ngọt đậm của mực và thịt. Mực nguyên con, không rách, nát. Khoanh mực nguyên vẹn, nhân có độ kết dính tốt, giòn, không dai.