Mì thịt gà
Mì thịt gà là món ăn ngon lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ gà . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món mì thịt gà thơm ngon đúng điệu ăn hoài không chán .
Nguyên liệu
Gà mái 15000g
Xương lợn 10000g
Tôm khô nõn 600g
Gừng 100g
Nước lã 10000ml
Mì sợi 22500g
Hành hoa 1500g
Mì chính 200g
Gia vị bày bàn
Rau mùi, lá chanh 500g
Dấm 2000ml
Nước mắm 2000ml
Đường kính 300g
Tương ớt 2000ml
Hành khô 600g
Muối 500g
Quy trình chế biến.
Luộc : Gà mái béo (hoặc gà thiến): cắt tiết, làm sạch lông, mổ moi, rửa trong bụng hết nước đỏ. Đổ nước vừa ngập gà, cho ít muối, hành, gừng, đun sôi, hớt bọt, tiếp tục đun sôi âm ỉ. Khi nào gà nổi lên và có váng mỡ trên mặt nước là gà đã chín, vớt ra treo lên cho ráo nước và chóng nguội. Gà thật nguội, lọc lấy thịt. Không xé thịt để khỏi mất nước ngọt của thịt. Xương gà đem đập dập, bỏ vào nồi nước luộc ninh tiếp lấy nước dùng ngọt.
Nấu nước dùng xương lợn: Rửa sạch, đập dập, bỏ vào thùng, đổ ngập nước, đun sôi, hớt hết bọt. Sau đó đun nhỏ lửa cho nước sôi lăn tân. Hớt bọt cho thật sạch rồi tiếp tục đun sôi ấm.
Tôm nõn: Nướng qua, gói vào khăn mỏng.
Hành khô, gừng: nướng thơm, đập dập, bỏ vào thùng xương lợn cùng với muối. Khoảng 3 giờ sau cho tôm nõn vào nấu lẫn. Ninh đến lúc mặt nước dừng nổi váng mỡ và xương dóc thịt thì vớt xương ra (hoặc gạn nước sang thùng khác). Trước khi ăn đổ lẫn nước luộc gà đã lọc trong, nêm nước mắm, đường, mì chính vừa ăn.
Thịt gà để thật nguội, thái miếng to bản, ngang thố và hơi dày. Hành hoa, rau mừỉ: Nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. lá chanh: tước bỏ sống lá thái chỉ nhỏ, trộn lẫn với hành mùi. Phần gốc của hành hoa (dọc hành) cắt đoạn dài loạn, chần qua, vớt ra để riêng.
Khi ăn bày bánh phô, thịt, rau… như phở bò.
Chú ý
Lọc thịt gà lúc còn nóng để hạn chế mất nước ngọt. Không thái thịt mỏng quá để khỏi nát.
Không có xương lợn thì thay bằng ngan già.
Chần mì:
Đun sôi nhiều nước, cho mì vào, dùng đũa thường xuyên quấy cho mì khỏi vón cục và chín đều. Khi mì chín vớt ra
rồi dội nước nguội, để ráo nước.
Lấy 150 g mì đã chần, cho vào bát to bày thịt bò thái mỏng, to bản lên trên, rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ, hành chần, chan nước dùng thật sôi. Ăn nóng.
Trên bàn ăn đặt sẵn nước mắm, dấm ớt, để người ăn tự ăn theo sở thích.
Cho mì vào bát, xếp thịt lên trên, rắc dọc hành, rau mùi, lá chanh thái chỉ, chan nước dùng sôi. ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Sợi mì vàng, chín tới, không vón cục. Thịt gà trắng, vàng, gia vị xanh. Nước dùng trong, ngọt, thơm; thịt thái đều.