Mắm tép
Mắm tép là món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon đặc biệt là khi ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt vời . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món mắm tép hấp dẫn ăn hoài không chán .
Nguyên liệu làm món mắm tép
Tép (gạo hoặc ríu) 1000 g
Đường 30g
Gạo tẻ 150g
Rượu trắng 30ml
Muối.
Quy trình chế biến.
Gạo vo sạch, rang vàng, xay hoặc giã nhỏ mịn (rây loại bỏ hạt to) làm thính.
Tép nhặt, đãi, rửa sạch, vẩy khô nước, cho vào cốì nghiền nhỏ (cho thêm ít muối). Cho tép vào hũ sạch, cho đường, rượu và muối (còn lại) trộn đều. Dùng vải thưa (vải màn) bịt kín miệng hũ đem phơi nắng. Sau ba ngày đổ thính vào trộn đều rồi bịt kín miệng hũ lại để nơi ấm hoặc phơi nắng. Sau 15 – 20 ngày thì ăn được.
Khi ăn kèm thịt luộc ớt, rau thơm.
Yêu cầu cảm quan
Mắm có màu đỏ đẹp, sánh, nhuyễn, đồng nhất. Thơm, dậy mùi rượu, thính. Vị ngon ngọt, đậm đà.