Lươn nấu đậu phụ chuối xanh ( chay)
Lươn nấu đậu phụ chuối xanh chay là món ăn quen thuộc với nhiều bữa cơm gia đình. Món ngon này chế biến rất dễ và là món đổi vị rất hay khi đã có quá nhiều món thịt.
Nguyên liệu món lươn nấu đậu phụ chuối xanh
- Khoai tây 200 g
- Mẻ 100 g
- Chuối xanh 600 g
- Đậu phụ 300 g
- Lạc 50 g
- Nghệ 50 g
- Dầu lạc (nhu) 100 g
- Lá xương sông, lá tía tô
- Muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Chuối xanh chia làm đôi, một nửa gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa, một nửa luộc chín, bóc vỏ cho vào cối giã.
Khoai tây luộc chín bóc bỏ vỏ, cho vào cối giã nhuyễn với chuối. Lạc rang vàng, đãi sạch vỏ, giã dập, trộn lẫn với chuối xanh giã, mì chính, hạt tiêu, muối, sáng sáu.
Xương sông rửa sạch, chần qua nước sôi, cho chuối vào giữa cuốn lại từng miếng một.
Đậu phụ rán vàng bằng dầu, thái miếng con chì.
Nghệ giã nhỏ, mẻ nghiền kỹ, lọc lấy nước.
Cho dầu vào nồi để nóng già, cho chuối xanh và đậu phụ vào xào qua, đổ nước lã xăm xắp, đun sôi, cho nước nghệ, mẻ vào nêm vừa muối , mì chính , sáng sáu.
Múc ra bát, bày những miếng xương sông dọc chuối lên mặt bát, trên cùng rắc tía tô thái nhỏ, Ăn nóng
Yêu cầu cảm quan
Sản phẩm có mài xám, nổi màu vàng của nghệ, vị ngọt, chua dịu, thơm đặc trưng. Nước xắm xắp cái.