Kẹo vừng thanh
Kẹo vừng thanh giòn tan, thơm vừng sẽ là một món ăn vặt đầy hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày mưa. Cùng monngonmoingay khám phá cách làm kẹo nhé
Nguyên liệu cho món kẹo vừng thanh
Đường kính: 1000 g
Lòng trắng trứng gà: 50 g
Bột nếp rang: 50 g
Mạch nha: 100 g
Vừng trắng: 500 g
Vani
Quy trình chế biến
Vừng đãi sạch sạn, cát, cho vào túi vải chà xát cho long vỏ phơi khô, sẩy hết vỏ, rang chín giòn, nhưng không ngả màu.
Cho đường với mạch nha và 0,31 nước sôi, lọc sạch bằng lòng trắng trứng: Đun nhỏ lửa tới khi nhỏ giọt đường vào nước lạnh thấy đông cứng, nhấc ra khỏi bếp.
Đổ vừng và vani vào trộn đều. Rắc vừng và bột nếp lên mặt bàn đã đặt khuôn sẵn, đổ kẹo lên rồi dùng con lăn gỗ có xoa mỡ cán kẹo (trước khi cán rắc vừng lên trên) thành tấm có độ dày 1cm
Dùng thước thẳng cứng và dao sắc cắt kẹo thành từng miếng kích thước 2 X 7cm, phủ bột nếp rồi đóng gói bằng túi ni lông đem bảo quản.
Yêu cầu cảm quan
Kẹo màu trắng, trong. Thơm mùi vừng, vani, vị ngọt bùi, béo. Kẹo khô giòn, các thanh kẹo đều, đẹp.