Giò chay bằng đậu xanh
Cách làm món giò chay bằng đậu xanh này khá đơn giản bạn chỉ với đậu, nấm và vài nguyên liệu phụ gia khác có thể chế biến thày món giò chay thơm ngon. Đây là món không thể thiếu trong các mâm cơm chay.
Nguyên liệu món giò chay bằng đậu xanh
- Đậu xanh 400 g
- Nấm hương 30 g
- Lá mơ tam thể 30 g
- Dầu thực vật 50 g
- Muối, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm.
Quy trình chế biến.
Đậu xanh: ngâm, đãi sạch vỏ, phơi khô, xay nhỏ, hòa với nước lã theo tỷ lệ đậu/nước bằng 4/1.
Lá mơ tam thể: rửa sạch thái chỉ
Nấm hương: ngâm, rửa sạch, cắt bỏ chân, cái to chẻ đôi.
Bỏ nấm, lá mơ, muốn mì chính, hạt nêm, dầu, hạt tiêu vào đậu xanh, trộn lẫn.
Đổ phối liệu trên vào khuôn lá chuối làm sẵn, gấp hai đầu lá lại, buộc lạt chặt.
Đun nước sôi, thả giò vào luộc 3 – 4 giờ. Trong khi luộc phải đun lửa cháy đều. Giò chín lấy ra, bóc lá, cắt khoanh tròn, bày ra đĩa. Ăn nguội.
Có thể dùng bánh đa khô (chưa nướng) ngâm nước nóng cho niềm, cắt miếng nhỏ để ráo, trộn thêm vào đậu xanh cùng với lá mơ, nấm
Yêu cầu cảm quan.
Giò màu vàng rơm, điểm nâu, xám, chắc, không vội có mùi thơm, vị ngọt, vừa án, giòn.