Gà luộc
Gà luộc là món ăn vô cùng thơm ngon với vị ngọt của gà quyện với mùi thơm của lá chanh . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món gà luộc đơn giản ngon tuyệt cú mèo .
Nguyên liệu làm món gà luộc
Gà mái tơ béo ( 1 con) 1500 g
Chanh quả, ớt tươi, gừng củ.
Muối, hạt tiêu, lá chanh non.
Quy trình chế biến.
Gà sau khi cắt tiết làm sạch lông, mổ moi, bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt bỏ hai chân, cài hai đùi vào bụng. Cho gà vào nước lạnh (ngập 2/3 hoặc hoàn toàn), đập dập gừng cho vào nồi cùng với ít muối, đậy kín vung, đun sôi, lật trở gà cho chín đều, hạ nhiệt để sôi lăn tăn. Sau 8-10 phút dùng kim tre châm vào đùi gà thấy nước trong chảy ra là được Vớt gà ra nhúng vào nước đun sôi để nguội, vớt ra để ráo.
Chặt gà thành từng miếng bày vào đĩa theo hình con gà (da gà quay phía trên) hoặc bày sao cho hấp dẫn, đẹp mắt. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ rắc lên trên.
Chanh qụả cắt miếng cau, ớt thái mỏng hạt tiêu giã nhỏ trộn lẫn với muối. Bày tất cả vào đĩa nhỏ, ăn kèm thịt gà.
Yêu cầu cảm quan.
Gà luộc chín tới, da vàng bóng, thịt trắng, miếng thịt chặt đều, không vỡ nát. Nổi mùi thơm của thịt gà, lá chanh. Vị ngọt tự nhiên. Trình bày đẹp; hấp dẫn.