Dưa kiệu
Dưa kiệu là một trong những món ăn truyền thống ngày tết của người miền Nam. Món ăn có vị chua thanh, dễ ăn và là món giải ngắn rất tốt ngày tết.
Nguyên liệu món dưa kiệu
- Kiệu to 1000 g
- Đường 10 g
- Dấm 30 g
- Muối 150 g
- Vôi tôi
Quy trình chế biến.
Kiệu chọn loại to và trắng, cắt bỏ rễ và lá, ngâm nước vôi 1 ngày (hay ngâm nước tro bếp), nhặt lại bóc vỏ ngoài, xả nước lạnh, phơi nắng cho kiệu héo.
Bác nước sôi cho kiệu vào chần qua, vớt ra cho ráo nước.
Lấy lọ xếp kiệu vào, để dấm, đường, muối, nêm vừa chua mặn, ngọt, đậy nắp kín ba bốn ngày thì ăn được.
(Chú ý: nước, dấm bao giờ cũng ngập mặt kiệu, nếu thấy dám đục thì phải thay đấm khác vào như vậy kiệu mới bảo quản được lâu).
Yêu cầu cảm quan.
Kiệu màu trắng đục. Vị chua dịu, ăn giòn mặn chua ngọt. Nước muối ngập kiệu, kiệu phải rắn không nhũn nát.