Cháo lòng lợn
Cháo lòng là món ăn ngon nhất là đến đêm được ăn bát cháo lòng nóng thì còn gì tuyệt vời bằng . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món cháo lòng thơm ngon hấp dẫn .
Nguyên liệu làm món cháo lòng lợn
Gạo tẻ 2400 g
Gạo nếp 600 g
Gạn lợn 2000 g
Tim 400 g
Dạ dày 2000 g
Phổi 700 g
Ruột non 3000 g
Ruột già 3000 g
Rau mùi 300 g
Hành hoa 1500g
Tiết lợn 2000g
Phèn chua 50g
Rau răm 300g
Rau húng 100g
Mỡ cơm xôi 1500g
Xương sống 300g
Nước mắm, mụối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Lòng non và dạ dày làm sạch ngâm vào nước phèn chua xong đem rửa sạch, luộc chín tới, vớt rạ bỏ vào chậu nước lạnh cho khỏi bị đen.
Phổi, tim và gan lợn cho vào nồi nước. Chần lòng non luộc chín vớt ra để nguội.
Lòng già cạo, rửa, tẩy sạch mùi hôi lộn trái, bóp muối vài lượt rửa kỹ.
Mỡ cơm xôi đem băm lẫn với các thứ rau thơm húng, xương sống, hành hoa, tiết, trộn nước mắm, hạt tiêu bóp đều nhồi vào lòng già, buộc chặt hai đầu, bỏ vào nồi nước luộc lòng đun sôi, kéo ra canh lấy kim nhọn tiêm vào khúc dồi, thấy nước chảy ra không còn đỏ là chín, vớt ra để nguội.
Gạo nếp trộn lẫn với gạo tẻ vo sạch, để ráo, giã dập trộn với một ít nước lạnh khuấy đều rót từ từ vào nồi nước luộc lòng đun sôi lăn tăn khoảng 1 giờ 30 phút cho gạo nở đều, chín nhừ nêm nước mắm, muối, mì chính vừa ăn.
Khi ăn thái lòng non, tim, gan, dạ dày… bày vào dĩa. Rau răm, hành hoa thái nhỏ bày vào bát múc chảo nóng dội lên trên, rắc hạt tiêu, rau mùi.
Ăn nóng kèm với lòng
Yêu cầu cảm quan.
Cháo có màu nâu, mùi thơm, không hôi, vị vừa ăn; lòng ăn giòn, không dai cháo sánh đồng nhất.