Bánh khúc
Bánh khúc là món ăn khá quen thuộc với tất cả mọi người , ăn vừa dẻo vừa thơm vừa béo ngậy . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bánh khúc thơm ngon hấp dẫn .
Nguyên liệu làm món bánh khúc
Bột nếp 1000 g
Đậu xanh 500 g
Gạo nếp 400 g
Mỡ khổ 200g
Bột sắn lọc 200g
Lá khúc tươi 1000g
Mỡ nước, muối, mì chính, hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Gạo nếp nhặt bỏ tạp chất, vo kỹ, ngâm 4-6 giờ, vớt ra để ráo, xóc muối.
Trộn bột nếp, bột sắn lọc, muối, mỡ rồi rót nước sôi vào, nhào cho dẻo, giã tiếp cho thật dẻo.
Lá khúc bỏ cuống, rửa sạch, luộc chín, vắt bỏ nước, giã nhỏ. Trộn lá khúc với bột, đem giã cho tới khi dẻo quánh. Chia bột thành từng nắm nhỏ chừng áng.
Đậu xanh xay vỡ đôi, ngâm nước, đãi sạch, nấu chín, giã nhỏ mịn.
Mỡ khổ luộc chín, thái hạt lựu, trộn lẫn với đậu, muối, tiêu, mì chính nắm thành từng nắm nhỏ chừng 50g để làm nhân.
Vê tròn từng nắm bột, cán mỏng đều, đặt nhân vào giữa, gói kín nhân.
trải một lớp gạo nếp xuống đáy cho hay đáy lồng hấp, xếp một lớp bánh, rắc một lượt gạo lên trên rồi một lượt bánh. Cứ thế xếp bánh, rắc gạo xen kẽ nhau cho tới khi hết. Đem hấp chín, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Bánh có màu xanh đen của lá khúc, màu trắng trong của xôi nếp; nổi mùi thơm của xôi nếp và lá khúc. Nhân bánh thơm, ngon, vừa ăn. Bánh tròn đều, xôi nếp bám quanh, bánh dẻo.