Bánh khoái
Bánh khoái là món ăn có vị ngon, béo ngậy , ngọt dịu lại cực kỳ thơm . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bánh khoái thơm ngon hấp dẫn cả nhà đều thích .
Nguyên liệu làm món bánh khoái
Bột gạo tẻ 400g
Thịt nạc 100g
Gan lợn 50g
Tôm tươi 100g
Trứng 100g
Lạc nhân 30g
Vừng 20g
Giá đỗ 200g
Chuối xanh 100g
Khế xanh 100g
Xà lách 500g
Hành củ 50g
Rau mùi 100g
Tỏi khô 20g
Tương ngọt 100g
Ớt tươi 20g
Mỡ nước , nước mắm , muối , mì chính , hạt tiêu .
Quy trình chế biến.
Bột rây kỹ, hòa vào nước lã với tỷ lệ một bột bảy nước, tra muối, đánh trứng vào bột rồi quấy thành bột nước sánh, hơi loãng. Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi; ướp mắm, tiêu; xào qua, xúc ra để riêng
Thịt nạc rán qua, thái miếng mỏng, trộn tiêu.
Giá nhặt và rửa sạch, để ráo.
Đun nóng lập là, cho mỡ vào láng đều. Bò thịt, tôm, hành vào đảo qua rồi dàn đều. Múc bột đổ và láng đều rồi rắc giá đỗ lên trên, đậy vung, để 2 phút; mở vung ra; gấp đôi bánh lại; lật bánh rán vàng đều và giòn là được.
Chuối xanh: tước vỏ; ngâm nước pha dấm; thái miếng mỏng.
Khế rửa sạch, thái mỏng.
Xà lách, rau mùi: rửa sạch vẩy ráo nước.
Bày xà lách, khế, rau thơm, chuối vào đĩa. Ăn bánh nóng kèm với các thứ rau trên và nước lèo.
Cách làm nước lèo:
Lạc, vừng: rang vàng, xát vỏ, giã nhỏ.
Gan lợn: băm nhỏ.
Phi thơm hành, tỏi. Đổ nước tương vào đun sôi rồi cho thêm ít nước lạnh (bằng lượng tương), ớt băm nhỏ, gan lợn; đun sôi; nêm vừa mắm muối, mì chính; trút vừng, lạc vào, quấy đều Xúc ra bát để chấm bánh và rau.
Yêu cầu cảm quan.
Bánh có màu vàng đều, thơm, vỏ giòn; nhân không rời.
Nước lèo màu nâu vàng, hơi sánh, thơm mùi tỏi, tương, vừng, lạc vị ngon, béo ngậy, ngọt dịu.