Bánh giầy
Bánh giầy là món ăn truyền thống của người Việt vô cùng thơm ngon . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bánh giầy thơm ngon đúng điệu .
Nguyên liệu làm món bánh giầy
Gạo nếp 2000 g
Mỡ nước 30 g
Óc lợn hoặc tủy 30 g
Quy trình chế biến.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 6-8 giờ, vớt ra, dội nước, để ráo. Cho gạo vào chỗ (hoặc lồng hấp), đun lửa to và đều. Khi thấy xôi bốc nhiều hơi và tỏa mùi thơm thì vẩy nước lã vào (300 ml), đậy vung, đổ tiếp cho đến khi xôi chín, sờ không dính tay là được.
Mỡ, óc lợn hoặc tủy sống bỏ vào chỗ sôi đồ chính cho ra bát đánh thật nhuyễn.
Đặt nong hoặc nia khô và sạch xuống nền nhà, đặt buồm cói lên trên. Bọc buồm với vào đầu chày gỗ. Xoa mỡ cùng óc lợn lên buồm cói và chày. Đổ xôi nóng vào buồm cói, đảo trộn xôi vừa giã, vừa trộn nhanh tay cho tới khi xôi nhuyễn mịn, bóng là được; vắt xôi thành bánh tròn, đặt vào lá chuối có xoa mỡ, óc lợn rồi quạt cho bánh nhanh nguội để khỏi xệ
Yêu cầu cảm quan.
Bánh trắng trong nổi mùi thơm của xôi nếp, vị ngon; bánh dẻo, mịn, không chảy xệ, không nhão hoặc khô cứng.